[tintuc]
Bí quyết chọn máy ảnh

Dù bạn muốn chọn một DSLR, một máy ảnh gọn nhẹ hay một máy ảnh bỏ túi, thì có rất nhiều dòng để bạn lựa chọn với vô vàn giá cả khác nhau. Nếu tôi là bạn, trước nhất, tôi sẽ chọn một món đồ chơi mới ra để chơi lâu dài. Tôi có một máy Canon EOS 7D đi theo tôi từ khi tôi mới tập tành chụp ảnh, vào thời gian đó dòng máy này vừa mới được ra mắt và hiện tại nó vẫn còn là một mẫu thông dụng. Tiếp theo, vậy khi đó bạn muốn làm gì với chiếc máy ảnh của mình? Err… Dĩ nhiên là chụp ảnh phải không? Nhưng mà thể loại hình ảnh bạn muốn theo đuổi là gì? Bạn đã sẵn sàng học với tất cả những điều phức tạp để chơi một chiếc máy ảnh? Và dĩ nhiên, bạn có thể chi trả bao nhiêu?

Nếu bạn còn đang đọc đến dòng này, tôi chắc chắn rằng bạn đã ít nhiều có động lực để tìm hiểu về nhiếp ảnh rồi đấy. Vậy thì bạn muốn làm cái gì? Bạn muốn luôn cất giữ một chiếc máy ảnh trong túi của mình để kịp thời chụp khoảnh khắc bất ngờ? Điện thoại của bạn có thể làm điều đó khá tốt vào thời buổi này, nhưng mà có thể bạn yêu cầu cao hơn phải không? Chất lượng ảnh tốt hơn và linh động hơn ở những nơi ánh sáng yếu? Bạn có cần một chiếc máy ảnh mà cho phép bạn chụp hình ở bất kì điều kiện ánh sáng nào từ bất kì khoản cánh nào? Đây là đam mê của bạn hay chỉ là sự đua đòi nhất thời? Đó chính là những câu hỏi mà bạn cần xác định được câu trả lời vào lúc này !

Tôi chưa từng thấy bất kì dòng máy ảnh nào lên kệ hiện nay mà không có chế độ tự động “point and shoot” hoàn thiện, hầu hết sẽ tự động chụp flash cho bạn trong hoàn cảnh cần thiết, vì vậy bạn chắc hẳn sẽ tự hỏi tại sao chúng ta cần cả chế độ tự điều chỉnh và chế độ bán tự động và một cuốn sách hướng dẫn khiến bạn điên đầu cả lên.
Câu trả lời là, mặc dù máy ảnh có thể tạo ra những bức ảnh chất lượng tốt hầu hết các lần, nhưng cũng có những lúc chúng ta cần kết hợp sự hiểu biết, sáng tạo của mình và chọn tuỳ chỉnh phù hợp với dụng ý đó hơn là để máy ảnh tự điều chỉnh. (Điều này bạn sẽ càng hiểu rõ hơn ở những bài viết sau của tôi)
Bí quyết chọn máy ảnh


Trước khi chọn 1 máy chụp ảnh với nhiều nút và phím, điều bạn cần làm tiếp theo là tìm hiểu tất cả các chức năng của các nút và phím đó. Tôi đã dùng máy ảnh rất nhiều năm rồi, và bây giờ tôi vẫn chưa ngừng khai thác triệt để máy ảnh tôi vừa mới mua đây bằng cách học hỏi tất cả các chức năng của các nút và phím trên máy ảnh. Tính của tôi là rất khó chịu nếu có gì mờ ám mà tôi chưa biết hết. Dĩ nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần biết thật rõ những chức năng mình cần biết thì điều đó cũng không sao vì một chiếc máy ảnh có vô vàn chức năng để đáp ứng cho nhiều lĩnh vực, và nếu bạn đã xác định được bạn theo trường phái nào thì những hiệu ứng, chức năng nằm ngoài lĩnh vực của bạn bạn có thể xem như không cần tìm hiểu.
Nói chung về một chiếc máy DSLR, giống như chiếc máy được chụp ở dưới đây, sẽ có nhiều nút, phím và các menu hơn là so với một chiếc máy bỏ túi (Chúng ta sẽ so sánh ưu nhược điểm của các loại máy ảnh trong series bài sau), điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh hiệu ứng và chụp được bức ảnh có phong cách như bạn muốn nhưng bù lại bạn phải bỏ khác nhiều thời gian và công sức để có thể học hết các chức năng.

Mặc dù tôi có gắng không nêu nhận xét chi tiết của chủ quan, nhưng tôi phải nói là nếu tôi trong một cái chợ máy ảnh, tôi sẽ chọn dòng Canon EOS 6D trước nhất. Đó là bởi vì nó là một máy ảnh full frame, điều đó có nghĩa là sensor của máy sẽ bằng với khung ảnh film 35mm – 24mm x 36 mm (xem ảnh dưới để thấy chi tiết hơn), vì vậy bạn sẽ có chất lượng ảnh tuyệt vời, độ tương phản tốt dù trong điều kiện ánh sáng kém. So với dòng máy ảnh full frame thì loại này tương đối rẻ hơn, khoảng 1400$ cho body. Máy này còn có thể kết nối Internet vì vậy bạn có thể đăng những bức ảnh tuyệt vời của bạn lên website ngay khi bạn vừa chụp xong. Thông thường chúng ta muốn upload ảnh nhanh hơn nên save ảnh là small jpeg, nhưng với máy này, ảnh gốc RAW image sẽ có thể upload bằng tốc độ với small jpeg.
Bí quyết chọn máy ảnh

Đây là máy ảnh trong mơ của tôi nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu tập chụp ảnh thì với tôi, đầu tư vào chiếc máy ảnh này là khá nhiều. Bạn có thể chi ít tiền hơn để có một chiếc máy ảnh chất lượng tốt khác.
Bí quyết chọn máy ảnh
Bức ảnh này tôi đã chụp bằng máy Canon EOS 7D. Để được như vậy bạn cần một lens telephoto (chúng ta thường gọi tắt là lens tele) và kiểm soát hoàn toàn khẩu độ và tốc máy ảnh. Đối với một chiếc máy ảnh bỏ túi thì làm điều này sẽ rất là khó và bạn cần một máy DSLR.


[/tintuc]

Sản phẩm tương tự

Phản hồi của bạn